Xử lý với trường hợp thiếu chứng từ đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

Để được hưởng thuế suất ưu đãi 0% thuế GTGT với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, doanh nghiệp phải có đầy đủ các chứng từ theo quy định pháp luật. Nếu thiếu một trong các chứng từ thì sẽ xử lý sao?

Sau đây, LawKey sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lýThông tư 219/2013/TT-BTC

1. Điều kiện để hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được áp dụng thuế suất 0% thuế GTGT

1.1. Đối với hàng hóa xuất khẩu

Hàng hóa xuất khẩu được áp dụng thuế suất 0% thuế GTGT khi: 

  • Hợp đồng bán, gia công hàng hóa xuất khẩu
  • Chứng từ thanh toán tiền hàng qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật
  • Có tờ khai hải quan theo quy định
  • Có hóa đơn thương mại

1.2. Đối với dịch vụ xuất khẩu

Dịch vụ xuất khẩu được áp dụng thuế suất 0% thuế GTGT khi:

  • Hợp đồng cung ứng dịch vụ với tổ chức, cá nhân ở nước ngoài hoặc ở khu phi thuế quan.
  • Chứng từ thanh toán tiền dịch vụ xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật.
  • Có hóa đơn thương mại.

Xem thêm: Điều kiện áp dụng thuế suất 0% thuế gtgt với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

2. Xử lý với trường hợp thiếu chứng từ đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.

2.1. Với hàng hóa xuất khẩu

Nếu doanh nghiệp thiếu các chứng từ thì tính thuế như sau:

– Nếu thiếu tờ khai hải quan và có đầy đủ các chứng từ khác: thì tính thuế GTGT đầu ra là 10% và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

– Nếu có tờ khai hải quan nhưng không có đủ các chứng từ thanh toán qua ngân hàng, hợp đồng gia công hàng hóa và các chứng từ khác theo quy định: thì không phải tính thuế GTGT đầu ra và không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

–  Riêng đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ và hàng hoá gia công chuyển tiếp:

Nếu không có đủ một trong các thủ tục, hồ sơ theo quy định: thì tính và nộp thuế GTGT như hàng hóa tiêu thụ nội địa. Tức là doanh nghiệp phải tính thuế đầu ra là 10% và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

2.2. Với dịch vụ xuất khẩu

– Nếu thiếu chứng từ thanh toán qua ngân hàng và có đầy đủ các chứng từ khác: thì không phải tính thuế đầu ra, nhưng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

– Nếu có chứng từ thanh toán qua ngân hàng nhưng không có các chứng từ khác: thì tính thuế GTGT với thuế suất là 10% và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Xem thêm: Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

Điều kiện và hồ sơ hoàn thuế GTGT

Hy vọng với bài viết này, LawKey đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về vấn đề xử lý với trường hợp thiếu chứng từ đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu