Thủ tục đăng ký thiết lập sàn giao dịch thương mại điện tử

Thủ tục đăng ký thiết lập sàn giao dịch thương mại điện tử được quy định như thế nào? Hồ sơ, trình tự thực hiện được quy định ra sao?

Thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc đăg ký website; công bố các thông tin đã đăng ký trên theo quy định tại Mục 2 Chương IV Nghị định 52/2013/NĐ-CP, được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 47/2014/TT-BCT

Thành phần hồ sơ

Thương nhân, tổ chức đăng ký chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử;

– Bản sao có chứng thực quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân);

– Đề án cung cấp dịch vụ;

– Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử;

– Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ, các điều kiện giao dịch chung, nếu có;

– Các tài liệu khác do Bộ Công Thương quy định.

Xem thêm: Một số lưu ý khi thiết lập sàn giao dịch thương mại điện tử


Trình tự, thủ tục thực hiện

Bộ Công thương xác nhận việc đăng ký website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử cho thương nhân, tổ chức đề nghị như sau:

Bước 1: Chuẩn bị, nộp hồ sơ

Thương nhân, tổ chức có yêu cầu chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ theo quy định trên.

Hồ sơ đăng ký bằng bản giấy nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho Bộ Công thương; đồng thời, chủ sở hữu kinh doanh ứng dụng phải đăng ký trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ online.gov.vn.

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày Bộ Công thương nhận được hồ sơ bản giấy đồng thời hồ sơ trực tuyến cũng đã được hoàn thành thì Bộ sẽ xác nhận đăng ký.

Trường hợp hồ sơ bản giấy gửi về không khớp với những tài liệu, thông tin đã khai báo trực tuyến qua tài khoản truy cập hệ thống, Bộ Công Thương thông báo qua địa chỉ thư điện tử mà thương nhân, tổ chức đã đăng ký để thương nhân, tổ chức hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Xác nhận đăng ký

Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, thể hiện thành biểu tượng đăng ký.

Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin đăng ký tương ứng của thương nhân, tổ chức tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Bước 4: Công bố thông tin

Ngay sau khi được xác nhận đăng ký, website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ được gắn lên trang chủ biểu tượng đăng ký.

Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin đăng ký của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Xem thêm: Thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục đăng ký thiết lập sàn giao dịch thương mại điện tử” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu