Thủ tục hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo pháp luật lao động

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp, người lao động cần thực hiện theo trình tự thủ tục theo Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

Xem thêm: Quy định về chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị khám giám định mức suy giảm khả năng lao động.

 • Trường hợp hồ sơ giám định lần đầu bao gồm:

 1. Giấy giới thiệu của Người sử dụng lao động hoặc Giấy đề nghị khám giám định;
 2. Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Hồ sơ bệnh nghề nghiệp;
 3. Bản tóm tắt hồ sơ bệnh án điều trị bệnh nghề nghiệp của người lao động có liên quan đến bệnh nghề nghiệp (nếu có);
 4. Một trong các giấy tờ có ảnh: CMND, hộ chiếu, căn cước công dân còn hiệu lực.
 • Trường hợp hồ sơ giám định tái phát bao gồm:

 1. Giấy đề nghị khám giám định;
 2. Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Hồ sơ bệnh nghề nghiệp;
 3. Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc Giấy ra viện ghi rõ tổn thương tái phát;
 4. Bản chính hoặc Bản sao hợp lệ biên bản giám định y khoa lần gần nhất;
 5. Một trong các giấy tờ có ảnh: CMND, hộ chiếu, căn cước công dân còn hiệu lực.

Xem thêm: Hồ sơ cần cung cấp cho cơ quan bảo hiểm để nhận chế độ ốm đau

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị giám định y khoa

Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

 1. Giám định tái phát, bao gồm cả người lao động đã nghỉ việc đề nghị khám giám định tái phát;
 2. Giám định tổng hợp đối với trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc nghỉ hưu.
 3. Đối với các trường hợp khác không thuộc trường hợp đã nêu ở trên, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ giám định của người lao động và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm do bệnh nghề nghiệp

 • Hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp bao gồm:

 1. Sổ BHXH;
 2. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp do người sử dụng lao động lập theo mẫu số 05-HSB (bản chính);
 3. Biên bản đo đạc môi trường có yếu tố độc hại hoặc kết quả đo, kiểm tra môi trường lao động trong thời hạn quy định do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp biên bản hoặc kết quả đo, kiểm tra được xác định cho nhiều người thì hồ sơ của mỗi người lao động có bản trích sao biên bản hoặc trích sao kết quả đo, kiểm tra. Đối với người lao động bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp hưởng chế độ BNN thì thay bằng Biên bản tai nạn rủi ro nghề nghiệp theo mẫu quy định tại Quyết định 120/2008/QĐ-TTg;
 4. Giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú sau khi Điều trị bệnh nghề nghiệp ổn định. Đối với trường hợp không Điều trị nội trú là giấy khám bệnh nghề nghiệp hoặc phiếu hội chẩn bệnh nghề nghiệp. Đối với người lao động bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp thì thay bằng giấy chứng nhận bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp theo mẫu quy định tại Quyết định 120/2008/QĐ-TTg;
 5. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính).
 • Hồ sơ hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp tái phát gồm:

 1. Hồ sơ đã hưởng trợ cấp bệnh nghề nghiệp do cơ quan BHXH quản lý;
 2. Giấy ra viện sau khi điều trị ổn định bệnh tật cũ tái phát đối với trường hợp điều trị nội trú. Đối với trường hợp không điều trị nội trú là giấy tờ khám, điều trị bệnh tật tái phát;
 3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh tật tái phát của Hội đồng Giám định y khoa (bản chính).

Xem thêm: Hồ sơ cần cung cấp cho cơ quan bảo hiểm để nhận chế độ thai sản

Bước 4: Nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm bệnh nghề nghiệp

– Người lao động bị bệnh nghề nghiệp lần đầu: Nộp cho người sử dụng lao động hồ sơ quy định tại Khoản 1 và 4 Điều 15 Quyết định 636/QĐ-BHXH đối với hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp; trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp lần đầu mà Hội đồng Giám định y khoa trả kết quả giám định cho người lao động thì có thêm biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động.

Sau đó, người sử dụng lao động hoàn chỉnh và nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm bệnh nghề nghiệp của người lao động đến cơ quan BHXH nơi đóng BHXH.

– Người lao động bị bệnh tật do bệnh nghề nghiệp tái phát: Nộp hồ sơ quy định tại các Khoản 2 và 3 Điều 16 Quyết định 636/QĐ-BHXH cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi chi trả trợ cấp.

Xem thêm: Quy định về chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc về thủ tục hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành Lawkey gửi tới quý bạn đọc tham khảo. Quý bạn đọc cũng có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline của Lawkey để được tư vấn!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu