Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất hóa chất

Sản xuất hóa chất là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để có thể hoạt động ở lĩnh vực này, cơ sở kinh doanh cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất hóa chất do cơ quan có thẩm quyền cấp. Bài viết này của Lawkey sẽ cung cấp cho quý khách hàng những kiến thức pháp luật có liên quan đến thủ tục xin cấp giấy chứng nhận này.

1. Điều kiện của cơ sở sản xuất hóa chất

Các cơ sở muốn sản xuất hóa chất cần phải đáp ứng được một số điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP:

Thứ nhất, đơn vị xin cấp giấy phép phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, được thành lập theo quy định của pháp luật, trong ngành nghề đăng ký có ngành nghề kinh doanh hóa chất;

Thứ hai, cơ sở vật chất – kỹ thuật phải đáp ứng yêu cầu trong kinh doanh như:

+ Thiết bị kỹ thuật phải đạt yêu cầu về an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. 

+ Các hóa chất nguy hiểm phải được phân khu, sắp xếp theo tính chất của từng loại hóa chất.

+ Hóa chất trong kho phải được bảo quản theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành, đảm bảo yêu cầu an toàn, thuận lợi cho công tác ứng phó sự cố hóa chất.

Thứ ba, địa điểm, diện tích kho chứa phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Thứ tư, có cửa hàng hoặc địa điểm kinh doanh, nơi bày bán đảm bảo các yêu cầu về an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ theo quy định.

Thứ năm, vật chứa, bao bì lưu trữ hóa chất phải bảo đảm được chất lượng và vệ sinh môi trường theo quy định. Phương tiện vận chuyển hóa chất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Thứ sáu, có kho chứa; hợp đồng thuê kho chứa hóa chất; sử dụng kho của tổ chức, cá nhân mua, bán hóa chất. Và phải đáp ứng được các điều kiện về bảo quản an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ.

Thứ bảy, người phụ trách về an toàn hóa chất phải có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất;

Thứ tám, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu, cán bộ chuyên trách, bán trách về an toàn hóa chất, người trực tiếp giám sát, người lao động liên quan trực tiếp đến hóa chất phải được huấn luyện an toàn hóa chất:

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

Khách hàng cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất hóa chất;

+ Bản vẽ tổng thể hệ thống mặt bằng nhà xưởng, kho chứa; Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đối với thửa đất xây dựng nhà xưởng, kho chứa hoặc Hợp đồng thuê nhà xưởng, kho chứa;

+ Bản kê khai thiết bị kỹ thuật, trang bị phòng hộ lao động và an toàn của cơ sở sản xuất hóa chất;

+ Bản sao bằng đại học trở lên chuyên ngành hóa chất của Giám đốc hoặc Phó Giám đốc kỹ thuật hoặc cán bộ kỹ thuật phụ trách hoạt động sản xuất hóa chất;

+ Bản sao hồ sơ huấn luyện an toàn hóa chất;

+ Phiếu an toàn hóa chất của các hóa chất nguy hiểm trong cơ sở sản xuất theo quy định.

3. Quy trình cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất hóa chất

– Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận gửi 01 bộ hồ sơ về Sở Công Thương.

– Trong thời hạn 12 (mươi hai) ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp  lệ, Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận, Sở Công Thương phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ thì trong vòng 03 (ba) ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở Công Thương có văn bản yêu cầu bổ sung.

– Đối với các cơ sở đang sản xuất, kinh doanh hóa chất do yêu cầu chuyển đổi tên doanh nghiệp mà không có sự thay đổi về điều kiện sản xuất, kinh doanh thì phải gửi cho Sở Công Thương bản sao hợp lệ quyết định được phép đổi tên doanh nghiệp và văn bản xin đổi lại Giấy chứng nhận.

4. Lệ phí

Hiện nay, căn cứ theo quy định tại Thông tư 08/2018/TT-BTC: Lệ phí xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất hóa chất là 1.200.000 đ/giấy chứng nhận.

Trên đây là những quy định của pháp luật về thủ tục xin cấp giấy phép đủ điều kiện sản xuất hóa chất Lawkey gửi đến bạn đọc!      

Xem thêm: Cấp giấy phép bán lẻ rượu

Trình tự cấp Giấy phép nhập khẩu phân bón theo quy định hiện hành

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu