Vốn cố định là gì?

Vốn cố định là gì? Công thức tính vốn cố định được quy định như thế nào? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vốn cố định là gì?

Hiện nay, pháp luật chưa có khái niệm cụ thể về vốn cố định là gì, nhưng có thể hiểu: Vốn cố định là khoản tiền đầu tư vào các tài sản có giá trị lớn. Tài sản này có thể là nhà đất, nhà máy, thiết bị, máy móc… phục vụ cho mục đích khởi nghiệp và tiến hành kinh doanh. Các loại tài sản được định nghĩa là cố định khi không bị tiêu thụ hoặc phá hủy trong quá trình sản xuất hàng hóa dịch vụ và có giá trị tái sử dụng.

Vốn cố định bao gồm 02 loại:

 • Tài sản cố định hữu hình: Tài sản có hình thái vật chất hiện hữu như máy móc, thiết bị, đất đai, nhà xưởng,…
 • Tài sản cố định vô hình: Tài sản không có hình thái, không cầm nắm được, nhưng có giá trị và được sử dụng nhiều lần như quyền sáng chế, quyền sử dụng đất,..

Công thức tính vốn cố định thế nào?

Doanh nghiệp tính vốn cố định vào 02 thời điểm đầu và cuối kỳ kinh doanh. Công thức tính như sau:

Vốn cố định đầu kỳ (cuối kỳ) = Nguyên giá tài sản cố định đầu kỳ Khấu hao lũy kế đầu kỳ (cuối kỳ)

Trong đó:

Khấu hao lũy kế là tổng số khấu hao doanh nghiệp đã trích vào chi phí sản xuất qua các kỳ của tài sản cố định đến thời điểm tính.

Vốn cố định và vốn lưu động khác nhau như thế nào?

Vốn cố định và vốn lưu động được phân biệt dựa trên các phương diện sau:

Tiêu chíVốn cố địnhVốn lưu động
Khái niệmVốn cố định biểu hiện giá trị của tài sản cố định. Các loại tài sản này đều có giá trị lớn, thời gian sử dụng lâu năm, trải qua rất nhiều chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệpVốn lưu động là giá trị biểu hiện bằng tiền của tài sản ngắn hạn. Sự vận động của vốn lưu động luôn chịu sự chi phối bởi những đặc điểm của tài sản ngắn hạn
Đặc điểm
 • Vốn cố định luân chuyển qua nhiều chu kỳ sản xuất của doanh nghiệp.
 • Vốn cố định đầu tư vào sản xuất được phân chia thành 2 phần: Một phần tương ứng với giá trị hao mòn của tài sản cố định được dịch chuyển vào chi phí kinh doanh, được bù đắp và tích lũy lại khi hàng hóa dịch vụ được tiêu thụ. Phần còn lại tồn tại dưới hình thức giá trị còn lại của tài sản cố định.
 • Luân chuyển nhanh
 • Dịch chuyển một lần vào quy trình sản xuất sản phẩm.
 • Hoàn thành một vòng tuần hoàn sau khi hoàn thành một chu kỳ sản xuất kinh doanh
 • Quá trình vận động khép kín từ hình thái này sang hình thái khác. Cuối cùng quay lại hình thái ban đầu với giá trị cao hơn.
 • Vốn lưu động dịch chuyển toàn bộ giá trị vào giá trị sản phẩm theo chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp.
Biểu hiệnTài sản cố địnhTài sản lưu động
Thể hiện trên báo cáo tài chínhChỉ tiêu tài sản cố địnhChỉ tiêu tài sản lưu động
Phân loại♣ Phân loại dựa vào hình thái biểu hiện:

 • Tài sản cố định hữu hình
 • Tài sản cố định vô hình

♣ Phân loại dựa trên tình hình sử dụng:

 • Tài sản cố định đang dùng
 • Tài sản cố định chưa dùng
 • Tài sản cố định không dùng hoặc đang chờ thanh lý
♣ Phân loại trên hình thái biểu hiện:

 • Vốn bằng tiền và vốn để thanh toán
 • Vốn vật tư hàng hóa
 • Vốn chi phí trả về trước

♣ Phân loại theo vai trò đối với quá trình sản xuất kinh doanh

 • Vốn lưu động cho dự trữ sản xuất
 • Vốn lưu động cho sản xuất
 • Vốn lưu động cho lưu thông

>>Xem thêm: Giấy chứng nhận phần vốn góp là gì? Lưu ý về loại giấy này theo quy định

Trên đây là bài viết về: Vốn cố định là gì?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu