Xác định giá tính thuế tài nguyên theo quy định hiện hành

Giá tính thuế tài nguyên, cùng với sản lượng tài nguyên tính thuế và thuế suất là các căn cứ để tính thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư. Năm 2018 Công ty tôi khai thác nước sông để sản xuất nước sinh hoạt và bán cho Công ty X với giá 4.000 đồng/m3 ; Công ty X xây dựng đường ống phân phối để bán cho các tổ chức và hộ gia đình. Giá nước quy định đối với nước mặt khai thác nước sông năm 2018  do Ủy ban nhân dân tỉnh – nơi Công ty tôi khai thác nước sông và đăng ký hoạt động kinh doanh là 1.000 đồng/m3 . Vậy khi tính thuế tài nguyên đối với Công ty tôi thì giá tính thuế đơn vị sản phẩm tài nguyên áp dụng là giá 4.000 đồng/m3 hay giá do UBND ban hành (1.000 đồng/m3 )? Xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chi, luật sư LawKey tư vấn như sau:

1. Về giá tính thuế tài nguyên

  • Tại Điều 6 Thông tư số 152 /2015/TT-BTC ngày 02/10/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế tài nguyên:

“Điều 6. Giá tính thuế tài nguyên

Giá tính thuế tài nguyên là giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên của tổ chức, cá nhân khai thác chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng nhưng không được thấp hơn giá tính thuế tài nguyên do UBND cấp tỉnh quy định; Trường hợp giá bán đơn vị sản phẩm tài nguyên thấp hơn giá tính thuế tài nguyên do UBND cấp tỉnh quy định thì tính thuế tài nguyên theo giá do UBND cấp tỉnh quy định.”

Theo như trình bày của anh/chị thì công ty anh/chị đã bán hàng hóa cho công ty X với giá 4.000 đồng/m3 thì giá đó được hiểu là giá đã bao gồm thuế Giá trị gia tăng. Vì vậy, cần phải chuyển về giá chưa bao gồm GTGT để làm căn cứ tính thuế tài nguyên.

2. Giá chưa bao gồm thuế GTGT

12. Đối với hàng hóa, dịch vụ được sử dụng chứng từ thanh toán ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT như tem, vé cước vận tải, vé xổ số kiến thiết… thì giá chưa có thuế được xác định như sau:

Giá chưa có thuế GTGT = Giá thanh toán : [1 + thuế suất (thuế GTGT) của hàng hóa, dịch vụ (%)] 

  • Theo khoản 1 điều 10 thông tư 219/2013/TT-BTC,  Nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt, không bao gồm các loại nước uống đóng chai, đóng bình và các loại nước giải khát khác thuộc đối tượng áp dụng mức thuế suất 10% thì được áp mức thuế suất 5%

Vì vậy:

Căn cứ các quy định trên, giá tính thuế tài nguyên năm 2018 của Công ty anh/chị trong câu hỏi trên là giá bán chưa thuế giá trị giá tăng, được tính như sau

Giá chưa có thuế GTGT (giá tính thuế tài nguyên)= 4.000/(1+5%) = 3.809,52 đồng

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu có nội dung nào mà khách hàng chưa hiểu rõ cần giải đáp hãy liên hệ theo thông tin trên Website để được hướng dẫn cụ thể.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu