Quy định về an toàn lao động vệ sinh lao động

QUY ĐỊNH VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG, VỆ SINH LAO ĐỘNG

Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động là yêu cầu quan trọng nhất của công tác bảo hộ lao động. Nếu không thiết lập được môi trường lao động thuận lợi, hạn chế đến mức thấp nhất sự tồn tại của các yếu tố nguy hiểm, nặng nhọc, độc hại trong quá trình sản xuất, nguy cơ tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp sẽ luôn đe dọa tính mạng, sức khỏe người lao động. Trong bài viết này, Lawkey xin thông tin tới bạn đọc quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

1. Tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động

Có hai loại tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động, đó là tiêu chuẩn cấp nhà nước (áp dụng đối với mọi đơn vị sử dụng lao động) và tiêu chuẩn cấp ngành (áp dụng trong phạm vi mỗi ngành kinh tế kĩ thuật do đặc thù riêng của ngành đó chi phối).

– Tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh lao động cấp nhà nước do Bộ khoa học và công nghệ nghiên cứu, xây dựng và ban hành (có sự phối hợp tham gia của các cơ quan chức năng như Bộ lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ y tế, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam). Tính đến thời điểm hiện nay, Nhà nước đã thông qua và ban hành hệ thống tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động, được áp dụng trong nhiều ngành kinh tế kỹ thuật khác nhau. Trước đây, các tiêu chuẩn này được gọi chung là các “quy phạm nhà nước” như: quy phạm nhà nước về thiết bị áp lực, quy phạm nhà nước về thiết bị nâng,… Hiện nay, các quy phạm này được gọi chung là “tiêu chuẩn Việt Nam”, chẳng hạn như tiêu chuẩn Việt Nam về hệ thống lạnh, tiêu chuẩn Việt Nam về các thiết bị chịu áp lực,…

– Tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh lao động cấp ngành do các bộ, cơ quan ngang bộ có trách nhiệm xây dựng, ban hành, hướng dẫn áp dụng tại các đơn vị sử dụng lao động trong phạm vi ngành đó (căn cứ từ Điều 39 Nghị định 39/2016/NĐ-CP). Chẳng hạn, đối với đơn vị sử dụng lao động hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế, thì việc áp dụng tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh lao động đối với đơn vị sử dụng lao động này sẽ được căn cứ theo tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh lao động của Bộ Y tế xây dựng, ban hành, hướng dẫn áp dụng. Mục đích của việc áp dụng các tiêu chuẩn an toàn lao động là hạn chế khả năng phát sinh tai nạn lao động. Việc ban hành tiêu chuẩn an toàn lao động phải có sự tham gia của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội. Mục đích của việc áp dụng các tiêu chuẩn vệ sinh lao động là hạn chế tỉ lệ người lao động mắc bệnh nghề nghiệp. Việc ban hành các tieeuchuaarn vệ sinh lao động phải có sự tham gia của Bộ Y tế.

2. Thực hiện tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động

– Việc thực hiện các tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động được quy định tại Điều 136 Bộ luật lao động 2012. Theo đó, người sử dụng lao động căn cứ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật địa phương về an toàn lao động, vệ sinh lao động để xây dựng nội quy, quy trình làm việc bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với từng loại máy, thiết bị, nơi làm việc. Tính chất bắt buộc thực hiện của loại quy phạm về an toàn, vệ sinh lao động đã thể hiện tầm quan trọng đặc biệt của nó trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động.

– Bên cạnh việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh lao động có tính chất bắt buộc nêu trên, để đảm bảo thiết lập môi trường lao động thuận lợi, các đơn vị sử dụng lao động phải thực hiện thêm những yêu cầu cụ thể của khoản 1 Điều 138 Bộ luật lao động 2012:

+ Bảo đảm nơi làm việc đạt yêu cầu về không gian, độ thoáng, bụi, hơi, khí độc, phóng xạ, điện từ trường, nóng, ẩm, ồn, rung, các yếu tố có hại khác được quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật liên quan và các yếu tố đó phải được định kỳ kiểm tra, đo lường;

+ Bảo đảm các điều kiện an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với máy, thiết bị, nhà xưởng đạt các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động hoặc đạt các tiêu chuẩn về an toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc đã được công bố, áp dụng;

+ Kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc của cơ sở để đề ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, có hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động;

+ Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy, thiết bị, nhà xưởng, kho tàng;

+ Phải có bảng chỉ dẫn về an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với máy, thiết bị, nơi làm việc và đặt ở vị trí dễ đọc, dễ thấy tại nơi làm việc;

+ Lấy ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở khi xây dựng kế hoạch và thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.

– Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động không chỉ là công việc thuộc về người sử dụng lao động trong đơn vị lao động, mà người lao động cũng cần có trách nhiệm nhất định cùng với người sử dụng lao động đem lại một môi trường lao động thật an toàn và vệ sinh nhất để đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người. Đó là những yêu cầu được Bộ luật lao động 2012 quy định tại khoản 2 Điều 138:

+ Chấp hành các quy định, quy trình, nội quy về an toàn lao động, vệ sinh lao động có liên quan đến công việc, nhiệm vụ được giao;

+ Sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang cấp; các thiết bị an toàn lao động, vệ sinh lao động nơi làm việc;

+ Báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm khi phát hiện nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, gây độc hại hoặc sự cố nguy hiểm, tham gia cấp cứu và khắc phục hậu quả tai nạn lao động khi có lệnh của người sử dụng lao động.

Trên đây là nội dung quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động Lawkey gửi tới bạn đọc

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu