Các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh theo pháp luật về đầu tư

Cá nhân, tổ chức không được đầu tư kinh doanh những ngành nghề pháp luật cấm. Dưới đây là danh mục các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh theo pháp luật về đầu tư.

Điều 6 Luật đầu tư 2014 quy định các ngành nghề bị cấm đầu tư, cụ thể bao gồm:

Kinh doanh các chất ma túy

Ma túy được hiểu là những chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo, gây kích thích thần kinh trung ương của con người làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng nói chung và an toàn xã hội nói chung.

Tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Luật đầu tư 2014, quy định danh mục các chất ma túy bị cấm kinh doanh. Theo đó, có 45 chất ma túy bị cấm kinh doanh, có thể kể đến như Acetorphine, Acetyl-alpha– methylfenanyl, Alphacetylmethadol, Alpha-methylfentanyl,…

Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật

Hóa chất là một dạng của vật chất mà hợp chất và đặc tính hóa học của nó không đổi.

Khoáng vật là các hợp chất tự nhiên được hình thành trong quá trình địa chất.

Luật đầu tư 2014 cấm cá nhân, tổ chức kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật được quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Luật này. Theo đó, các danh mục hóa chất, khoáng vật bị cấm bao gồm: các hóa chất độc (như: Các hợp chất O-Alkyl (≤C10, gồm cả cycloalkyl) alkyl (Me, Et, n-Pr hoặc i-Pr)-phosphonofluoridate), các tiền chất (như: Các hợp chất Alkyl (Me, Et, n-Pr or i-Pr) phosphonyldifluoride) và các khoáng vật (gồm Amiang màu thuộc nhóm Amphibol).

Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã

Điểm c khoản 1 Điều 6 Luật đầu tư 2014 quy định cụ thể như sau:

– Cấm kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp.

Phụ lục này có quy định cụ thể về các loại thực vật, động vật hoang dã bị cấm kinh doanh thành ngành động vật có dây sống bao gồm lớp động vật có vú, lớp chim, lớp bò sát, lớp lưỡng cư, lớp cá sụn, lớp cá, lớp cá phối và ngành da gai, ngành chân khớp, ngành thân mềm, ngành ruột khoanh.

– Cấm kinh doanh mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật này.

Phụ lục 3 quy định cụ thể loại thực vật, động vật cấm đầu tư kinh doanh. Trong đó, thực vật bị cấm kinh doanh bao gồm ngành thông, ngành mộc lan; động vật bao gồm lớp thú, lớp chim, lớp cá.

Kinh doanh mại dâm

Mại dâm là một trong những ngành nghề bị cấm. Theo quy định của pháp luật về hình sự, người thực hiện hành vi về mại dâm tùy theo cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau: Tội chứa mại dâm, Tội môi giới mại dâm.

 Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người

Bộ luật hình sự của Việt Nam cũng đã có quy định các tội phạm liên quan đến ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh này: Tội mua bán người, Tội mua bán người dưới 16 tuổi, Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người

Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà thế hệ con được sinh ra từ một cơ thể mẹ duy nhất, và thừa hưởng các gen chỉ từ cơ thể mẹ đó. 

Việc sử dụng hình thức sinh sản vô tính trên người gây ra hậu quả nghiệm trọng, ảnh hưởng lớn đến trật tự, an toàn xã hội. Chính vì vậy, pháp luật nghiêm cấm hoạt động kinh doanh đến hình thức sinh sản này trên người.

 Kinh doanh pháo nổ

Đây là ngành nghề kinh doanh mới được bổ sung bởi Khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư. 

Lưu ý: Việc sản xuất, sử dụng sản phẩm từ các chất ma túy, hóa chất, khoáng vật, các loại động thực vật bị cấm đầu tư kinh doanh trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh theo pháp luật về đầu tư” gửi đến bạn đọc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu