Chia tài sản khi nam, nữ chung sống như vợ chồng

Phân chia tài sản chung khi nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được pháp luật quy định không?

Chung sống với nhau như vợ chồng được hiểu thế nào?

Khoản 7 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Việc chung sống này được chứng minh bằng việc họ có đời sống sinh hoạt chung, có tài sản chung, có con chung với nhau và được mọi người xung quanh thừa nhận là vợ chồng.

Căn cứ giải quyết chia tài sản khi nam, nữ chung sống như vợ chồng

Khoản 7 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nội dung này như sau: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Lưu ý: Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Xem thêm: Nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

                  Phân chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào?

Chia tài sản khi nam, nữ chung sống như vợ chồng như thế nào?

Quan hệ tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên.

Trường hợp nếu hai bên không có thỏa thuận thì việc phân chia tài sản được thực hiện như sau:

  • Nếu chung sống như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 thì được công nhận là vợ chồng hợp pháp từ thời điểm xác lập quan hệ chung sống như vợ chồng. Do đó, tài sản hình thành trong thời kì hôn nhân thì được xác định là tài sản chung, trừ trường hợp được tặng cho riêng, thừa kế riêng hoặc được hình thành bởi các giao dịch bằng tài sản riêng. Trường hợp này, yêu cầu TAND giải quyết. TAND sẽ dựa theo theo nguyên tắc chia đôi, có tính tới công sức đóng góp của hai bên,…
  • Nếu thời điểm bắt đầu quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng sau ngày 03/01/1987 thì không được coi là vợ chồng hợp pháp. Khi đó vấn đề chia tài sản chia theo Điều 219 của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trên đây là các quy định của pháp luật về phân chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng. Nếu có thắc mắc liên hệ với Lawkey để được tư vấn thêm.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu