Điều kiện để cơ sở tiến hành sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ
Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cần đáp ứng các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về điều kiện để cơ sở tiến hành sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ?
Điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm
Việc bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ bắt buộc đối với ngành sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ mà với hầu hết việc sản xuất khác cũng cần thiết phải được thực hiện nghiêm ngặt. Luật an toàn thực phẩm 2010 đã quy định về những điều kiện chung nhất trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Điều kiện về cơ sở sản xuất thực phẩm
Cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nói riêng phải bảo đảm các điều kiện sau:
– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất thực phẩm;
– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm;
– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất thực phẩm.
Điều kiện về bảo quản thực phẩm
Cơ sở sản xuất thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện về bảo quản thực phẩm sau đây:
– Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;
– Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;
– Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm.
Điều kiện về vận chuyển thực phẩm
Tổ chức, cá nhân vận chuyển thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
– Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;
– Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất;
– Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Xem thêm: Điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh
Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Điều kiện riêng trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ
Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung nêu trên thì còn phải đảm bảo các điều kiện riêng quy định tại Điều 28 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Bao gồm:
Điều kiện về kiểm soát chất lượng
Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại trong kinh doanh đó là chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, cơ sở sản xuất phải chú trọng đến việc kiểm soát chất lượng sản phẩm.Theo đó:
– Phải thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát quá trình sản xuất và lưu thông phân phối nhằm bảo đảm mọi sản phẩm do cơ sở sản xuất đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đã công bố và an toàn đối với người sử dụng cho đến hết hạn sử dụng;
– Thực hiện và lưu đầy đủ hồ sơ, tài liệu về sản xuất, kiểm soát chất lượng, lưu thông phân phối để truy xuất được lịch sử mọi lô sản phẩm và hồ sơ ghi chép toàn bộ các hoạt động khác đã được thực hiện tại cơ sở;
– Có bộ phận kiểm soát chất lượng để bảo đảm sản phẩm được sản xuất theo các điều kiện, quy trình phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn đã thiết lập; các phép thử cần thiết đã được thực hiện; nguyên vật liệu không được duyệt xuất để sử dụng, sản phẩm không được duyệt xuất bán khi chưa được đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu; sản phẩm phải được theo dõi độ ổn định;
Điều kiên về đội ngũ nhân viên
Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải có đủ nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc được giao và được huấn luyện đào tạo kiến thức cơ bản về GMP, về an toàn thực phẩm và kiến thức chuyên môn liên quan.
Trưởng bộ phận sản xuất và trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng phải là nhân sự chính thức, làm việc toàn thời gian cho cơ sở và độc lập với nhau.
Người phụ trách chuyên môn của cơ sở phải có trình độ từ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành Y, Dược, Dinh dưỡng, An toàn thực phẩm, Công nghệ thực phẩm và phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực chuyên ngành có liên quan.
Điều kiện về cơ sở vật chất
Cơ sở cũng cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất như sau:
– Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích phụ trợ được thiết kế, xây dựng, lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng, theo nguyên tắc một chiều, dễ làm vệ sinh, ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn, tránh tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và các yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sản phẩm và thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày;
– Trong trường hợp kiểm nghiệm hoặc sản xuất theo hợp đồng thì bên nhận hợp đồng phải có đủ nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự đáp ứng yêu cầu bên giao và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền về điều kiện kiểm nghiệm hoặc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe;
– Mọi thao tác sản xuất phải thực hiện theo quy trình, hướng dẫn. Áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất để phòng, tránh nguy cơ nhầm lẫn, ô nhiễm, nhiễm chéo. Ghi chép kết quả ngay khi thực hiện thao tác hoặc ngay sau khi hoàn thành công đoạn sản xuất vào hồ sơ.
Bên cạnh đó, cơ sở cũng cần có quy trình quy định giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm, hoạt động tự kiểm tra; thực hiện theo quy trình và ghi chép, lưu giữ đầy đủ hồ sơ đối với các hoạt động này.
Xem thêm: Đăng ký nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khoẻ
Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Điều kiện để cơ sở tiến hành sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ ” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.
Quy trình lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật đấu thầu 2013
Chủ đầu tư tiến hành lựa chọn nhà thầu theo quy trình nhất định phù hợp với hình thức đấu thầu đã tiến hành. Dưới [...]
Cho phép nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập hoạt động giáo dục trở lại
Điều kiện cho phép nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập hoạt động giáo dục trở lại? Trình tự, thủ tục thực hiện theo [...]