Hồ sơ để được xem xét giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là em ruột

Hồ sơ để được xem xét giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là em ruột.

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư, Hiện tại, tôi có em ruột 13 tuổi, do ba mẹ tôi đều làm nông nên thu nhập không ổn định, thu nhập của tôi trong gia đình là thu nhập chính và tôi đang nuôi em và hỗ trợ ba mẹ.Vậy mong Quý Luật sư cho tôi biết hồ sơ đăng ký em trai là người phụ thuộc để được xem xét giảm trừ gia cảnh gồm những giấy tờ gì ? Trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

1. Điều kiện đăng ký người phụ thuộc là em ruột

Căn cứ quy định tại khoản 1 điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn giảm trừ gia cảnh. Theo đó, Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú.

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3 điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007. Theo đó, Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm những người không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Để đăng ký cho em ruột của bạn là người phụ thuộc thì phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Điều kiện áp dụng đối với bạn: 

Bạn đã ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên và có mã số thuế thu nhập cá nhân.

– Điều kiện áp dụng đối với em ruột:

Căn cứ theo tiết d4 điểm d khoản 1 điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn giảm trừ gia cảnh. Theo đó, người phụ thuộc bao gồm các cá nhân không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng bao gồm em ruột của người nộp thuế; và nếu người phụ thuộc ngoài độ tuổi lao động thì phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Như vậy, do thu nhập của bạn trong gia đình là thu nhập chính và bạn đang nuôi em và hỗ trợ ba mẹ nên em ruột của bạn được xác định là người không nơi nương tựa mà bạn đang phải trực tiếp nuôi dưỡng. Năm nay em ruột 13 tuổi ngoài độ tuổi lao động thì phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Xem thêm: Quy định về hồ sơ chứng minh người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh mới nhất

2. Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc là em ruột

Căn cứ Khoản 10 Điều 7 Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế cho người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh. Như vậy,

Nếu bạn nộp hồ sơ đăng ký thuế cho người phụ thuộc là em ruột trực tiếp tại cơ quan thuế, hồ sơ đăng ký thuế gồm:

– Tờ khai đăng ký người phụ thuộc là em ruột  mẫu số 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư này (trên tờ khai đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin).

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy khai sinh còn hiệu lực của bạn và em bạn;

Nếu bạn đăng ký thuế cho người phụ thuộc là em ruột qua cơ quan chi trả thu nhập:

– Bạn gửi văn bản ủy quyền và giấy tờ của em ruột (bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy khai sinh còn hiệu lực cho cơ quan chi trả thu nhập.

– Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp hồ sơ đăng ký thuế của em ruột và gửi Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho em ruột của bạn thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư này (trên tờ khai đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin) qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc bằng giấy.

Xem thêm: Những điều cần biết về giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là bài viết về Hồ sơ để được xem xét giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là em ruột. Hy vọng bài viết của Lawkey đã đem đến những thông tin mới và có ích cho bạn đọc.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu