Không bắt buộc trẻ em dưới 14 tuổi làm thẻ căn cước?

Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, theo đó công an cả nước sẽ tiến hành cấp thẻ căn cước cho công dân Việt Nam, trong đó có cả trẻ em dưới 14 tuổi. Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Không bắt buộc trẻ em dưới 14 tuổi làm thẻ căn cước?

Điều 19 Luật Căn cước 2023 quy định về người được cấp thẻ căn cước bao gồm:

  • Người được cấp thẻ căn cước là công dân Việt Nam.
  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước.
  • Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước theo nhu cầu.

Như vậy, trẻ em dưới 14 tuổi không bắt buộc làm thẻ căn cước, chỉ làm khi có nhu cầu.

Thủ tục làm thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thủ tục làm thẻ căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi được quy định như sau:

Thủ tục làm thẻ căn cước cho trẻ em dưới 6 tuổi

♣ Bước 1:

Người đại diện hợp pháp của trẻ em dưới 6 tuổi đến cơ quan quản lý căn cước đề nghị cấp thẻ căn cước và cung cấp thông tin gồm họ, chữ đệm và tên khai sinh, số định danh  cá nhân, nơi cư trú để người tiếp nhận kiểm tra đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời phải có giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý chứng minh là người đại diện hợp pháp của trẻ em dưới 6 tuổi.

♣ Bước 2:

– Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có hoặc có sai sót thì người tiếp nhận thực hiện việc điều chỉnh thông tin theo quy định tại Điều 6 Nghị định 70/2024/NĐ-CP trước khi đề nghị cấp thẻ căn cước;

– Trường hợp thông tin của công dân chính xác, người tiếp nhận đề nghị cấp thẻ căn cước trích xuất thông tin về công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sau khi xác định thông tin người đề nghị cấp thẻ căn cước là chính xác thì thực hiện tiếp bước 3.

♣ Bước 3:

Người đại diện hợp pháp của trẻ em dưới 6 tuổi kiểm tra, ký vào phiếu thu nhận thông tin căn cước.

Lưu ý: Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 06 tuổi.

♣ Bước 4: Người tiếp nhận cấp giấy hẹn trả thẻ căn cước.

♣ Bước 5: Trả thẻ căn cước theo địa điểm ghi trong giấy hẹn; trường hợp người cần cấp thẻ căn cước có yêu cầu trả thẻ căn cước tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước trả thẻ căn cước tại địa điểm theo yêu cầu và người đó phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Thủ tục làm thẻ căn cước cho trẻ em từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi

♣ Bước 1:

Người đại diện hợp pháp của trẻ em từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi đến cơ quan quản lý căn cước đề nghị cấp thẻ căn cước và cung cấp thông tin gồm họ, chữ đệm và tên khai sinh, số định danh  cá nhân, nơi cư trú để người tiếp nhận kiểm tra đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời phải có giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý chứng minh là người đại diện hợp pháp của trẻ em từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi.

♣ Bước 2:

  • Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có hoặc có sai sót thì người tiếp nhận thực hiện việc điều chỉnh thông tin theo quy định tại Điều 6 Nghị định 70/2024/NĐ-CP trước khi đề nghị cấp thẻ căn cước;
  • Trường hợp thông tin của công dân chính xác, người tiếp nhận đề nghị cấp thẻ căn cước trích xuất thông tin về công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sau khi xác định thông tin người đề nghị cấp thẻ căn cước là chính xác thì thực hiện tiếp bước 3.

♣ Bước 3:

Người tiếp nhận thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ căn cước;

♣ Bước 4:

Người đại diện hợp pháp của trẻ em dưới 6 tuổi kiểm tra, ký vào phiếu thu nhận thông

♣ Bước 5: Người tiếp nhận cấp giấy hẹn trả thẻ căn cước.

♣ Bước 6: Trả thẻ căn cước theo địa điểm ghi trong giấy hẹn; trường hợp người cần cấp thẻ căn cước có yêu cầu trả thẻ căn cước tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước trả thẻ căn cước tại địa điểm theo yêu cầu và người đó phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Ngoài ra, công dân còn có thể làm thẻ căn cước thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, ứng dụng định danh quốc gia (VNeID).

>>Xem thêm: Trẻ em vừa sinh ra có làm căn cước được không

Trên đây là nội dung bài viết của chúng tôi. Nếu bạn có thắc mắc gì về các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ Lawkey để được tư vấn hỗ trợ nhé.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu