Kinh doanh cửa hàng game có phải đóng thuế GTGT

Kinh doanh cửa hàng game có phải đóng thuế GTGT

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, nhà tôi mở cửa hàng kinh doanh điện tử. Vậy xin hỏi là tôi phải đóng thuế gía trị gia tăng như thế nào. Vì hiện tại tôi kinh doanh được 7 tháng mà chi phí nhà là 5 triệu đồng và thuê 2 nhân viên là 2.400.000 đồng, tôi là người quản lý. Trung bình trong tháng mỗi ngày thu được khoảng 400.000 đồng cả dịch vụ game và bán thêm đồ uống.

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2016;

 Thông tư 219/2013/TT-BTC;

– Nghị định 209/2013/NĐ-CP.

Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. 

Thứ nhất, theo Điều 3 Luật Thuế giá trị gia tăng, đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng là:

Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này. “

Như vậy, căn cứ Điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng, việc kinh doanh dịch vụ game trong trường hợp của anh/chị không thuộc đối tượng không chịu thuế.

Tuy nhiên, khoản 25 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ một trăm triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế giá trị gia tăng. Như vậy, nếu doanh thu trong 1 năm của anh/chị bằng hoặc dưới 100 triệu đồng, anh/chị không phải thực hiện việc đóng thuế giá trị gia tăng. Nếu doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, anh/chị vẫn thuộc trường hợp phải đóng thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. 

Xem thêm: Đối tượng hàng hóa, dịch vụ không phải chịu thuế giá trị gia tăng

Thứ hai, với trường hợp anh/chị vẫn phải đóng thuế giá trị gia tăng, phương pháp tính thuế giá trị gia tăng được quy định như sau:

  • Theo như câu hỏi của anh/chị, có thể hiểu loại hình kinh doanh của anh/chị là hộ kinh doanh cá thể. Phương pháp tính thuế giá trị gia tăng đối với hộ kinh doanh được quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 209/2013/NĐ-CP, theo đó sẽ áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp.
  • Theo phương pháp này, số thuế giá trị gia tăng phải nộp = tỷ lệ % x doanh thu.

+ Theo bảng danh mục ngành nghề tính thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ % trên doanh thu ban hành kèm theo Thông tư 219/2013/TT-BTC, dịch vụ game thuộc dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu có tỷ lệ là 5%.

+ Về doanh thu, theo Điều 13 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP, doanh thu để tính thuế giá trị gia tăng là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

  • Ngoài ra, đối với hộ, cá nhân kinh doanh có thể nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khoán, cơ quan thuế xác định doanh thu căn cứ vào tài liệu, số liệu khai thuế của hộ khoán, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, kết quả điều tra doanh thu thực tế và ý kiến của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường. 

Tóm lại, doanh thu được xác định theo hóa đơn bán hàng hoặc xác định dựa vào số liệu khai thuế của anh/chị và kết quả điều tra của Hội đồng tư vấn thuế (trong trường hợp nộp thuế theo phương pháp khoán).

Xem thêm: Thủ tục đăng ký phương pháp tính thuế GTGT

Các nội dung bắt buộc trên hóa đơn giá trị gia tăng

Những đối tượng hàng hóa, dịch vụ chịu mức thuế suất GTGT 10%

Trên đây là nội dung tư vấn về Kinh doanh cửa hàng game có phải đóng thuế GTGT do chiakhoaphapluat.vn tổng hợp trên cơ sở các quy định của pháp luật tại thời điểm soạn thảo. LawKey cảm ơn quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu