Livestream bán hàng có phải nộp thuế không

Livestream bán hàng có phải nộp thuế không đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đây là một hình thức bán hàng mới xuất hiện tại Việt Nam với rất nhiều ưu điểm như nhanh chóng, tiện lợi, giá rẻ, tiếp cận nguồn khách hàng lớn và rất nhiều các ưu điểm khác.

Livestream bán hàng là gì?

Livestream (phát trực tuyến) là phương thức truyền dữ liệu trực tuyến để phát cho người xem video trên Internet. Việc phát trực tuyến thông qua Internet có gửi và truyền video theo thời gian thực, mà không cần ghi lại hoặc lưu trữ trước. Khi livestream bạn cần có kết nối internet và đường truyền tốt, một phần mềm, nền tảng để livestream và các thiết bị hỗ trợ như điện thoại, máy tính bảng, micro, đèn chiếu sáng. Việc livestream có thể giúp chúng ta tiếp cận được nhiều người và người xem có thể để lại các tương tác, bình luận trực tiếp tại đây.

Livestream bán hàng là hình thức bán hàng bằng cách phát video trực tuyến. Hình thức bán hàng bằng Livestream đang khá phổ biến khi có thể thu hút lượng lớn người xem và chốt hàng trăm đơn hàng chỉ trong một buổi phát video.

Hình thức này thường được các bạn trẻ sử dụng với vai trò tiếp thị liên kết, tức là sẽ bán hàng thay cho các nhãn hàng trên livestream và được hưởng hoa hồng theo doanh thu hoặc theo thỏa thuận giữa các bên.

Khi nào livestream bán hàng phải nộp thuế?

Quy định của pháp luật

Căn cứ quy định tại Điều 2 Thông tư 40/2021/TT-BTC, đối tượng phải chịu thuế là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là cá nhân cư trú có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật, bao gồm cả hoạt động thương mại điện tử, bao gồm cả trường hợp cá nhân có thu nhập từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

Căn cứ quy định tại Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân, Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ quy định tại Điều 3 Luật thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC, Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài), trừ các đối tượng không chịu thuế GTGT hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư này.

Các trường hợp phải nộp thuế theo quy định 

Như vậy, livestream bán hàng có phát sinh doanh thu, thu nhập thì sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế quản lý hộ kinh doanh. Mức đóng thuế sẽ dựa trên số tiền thực nhận từ nền tảng. Cụ thể như sau:

+ Cá nhân làm tiếp thị liên kết phát sinh doanh thu từ hoa hồng do livestream bán hàng nhận được thì sẽ được tính là tiền lương, tiền công. Hết năm, những cá nhân hưởng khoản hoa hồng này sẽ phải tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân.

+ Cá nhân kinh doanh phát sinh doanh thu từ phiên livestream phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định.

+ Hộ kinh doanh phát sinh doanh thu từ phiên livestream sẽ phải nộp thuế theo các quy định quản lý hộ kinh doanh.

>>Xem thêm: https://lawkey.vn/cach-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan/

https://lawkey.vn/cach-tinh-thue-gia-tri-gia-tang/

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu