Lương làm thêm giờ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Lương làm thêm giờ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, cho tôi hỏi tôi có làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần vậy tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với khoản làm thêm này không? Và nếu có thì mức thuế phải đóng là bao nhiêu? 

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

1. Đóng thuế thu nhập cá nhân đối với lương làm thêm giờ

Căn cứ quy định tại khoản 9 điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và hướng dẫn cụ thể tại điểm i khoản 1 điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ tài chính quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế. Theo đó, thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, trong trường hợp của anh/chị, tiền tăng ca không phải đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân 100%, anh/chị chỉ được miễn thuế đối với khoản chệnh lệch giữa khoản tiền lương trong giờ và khoản tiền lương ngoài giờ do đó anh/chị vẫn phải chịu thuế đối với tiền tăng ca một phần.

Xem thêm: Các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân hiện nay

2. Mức thuế thu nhập cá nhân đối với lương làm thêm giờ

Thứ nhất, căn cứ quy định tại khoản 1 điều 97 của bộ luật lao động 2012, thì trường hợp anh/chị làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần sẽ được trả lương ít nhất bằng 200% tiền lương theo công việc đang làm hoặc tính theo đơn giá tiền lương.

Theo đó, giả sử anh/chị làm việc bình thường với số tiền được trả là 100.000 đồng/giờ. Khi đó lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ cuối tuần sẽ là 200.000 đồng/giờ. Như vậy, phần lương làm thêm giờ anh/chị được miễn thuế Thu nhập cá nhân là 200.000 – 100.000 = 100.000 đồng. Số tiền còn lại, phần 100.000đ anh/chị vẫn phải đóng thuế Thu nhập cá nhân.

Thứ hai, cách tính thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương và các khoản tương đương tiền lương được áp dụng như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế * thuế suất

Trong đó:

  • Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – các khoản giảm trừ
  • Thu nhập chịu thuế = Tổng lương được nhận – các khoản được miễn
  • Các khoản được miễn = Phần chênh lệch giữa tiền lương làm việc bình thường và lương làm thêm giờ; các khoản đơcợc miễn được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế.
  • Các khoản giảm trừ căn cứ bao gồm: giảm trừ gia cảnh; các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện; các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.
  • Thuế suất: Áp dụng theo Biểu thuế lũy tiến từng phần được quy đinh tại Phụ lục 01/PL-TNCN theo Thông tư 111/2013/TT-BT

Xem thêm: Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất

                  Những điều cần biết về giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là nội dung tư vấn về Lương làm thêm giờ có phải đóng thuế thu nhập cá nhận LawKey gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết của Lawkey đã đem đến những thông tin mới và có ích cho bạn đọc. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu