Nhà ở xã hội có bán lại được không?

Nhà ở xã hội chỉ dành cho một số đối tượng theo luật định. Những đối tượng này sau khi mua nhà ở xã hội thì có được bán lại cho người khác không?

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và quản lý của nhà nước. Mục đích là cung cấp các căn hộ giá rẻ hơn ( nhà ở thương mại ) để giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách được mua nhà ở xã hội. Tức nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại.

Đối tượng và điều kiện được mua nhà ở xã hội

Các đối tượng

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưua có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải ra toà, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở

Điều kiện khác

Các đối tượng trên còn cần có các điều kiện sau:

 • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuôc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.
 • Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tính, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
 • Phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập đối với các đối tượng người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp; Hạ, sĩ quan nghiệp vụ và chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an, quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức; Người có công với cách mạng; Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống; Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà chưa được bồi thường bằng đất ở, nhà ở.

Xem thêm: Tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội

Có mua bán nhà ở xã hội được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Luật nhà ở năm 2014 thì:

“Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiếu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điển, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, nhà ở xã hội sẽ không được bán lại trong thời hạn tối thiếu là 05 năm kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở đó. Trong thời hạn 05 đó, mà đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng khác nếu đơn vị quản lý không mua lại với giá tối đa.

Bên cạnh đó, một số dạng nhà ở xã hội dưới dạng nhà nước cho thuê thì không mua, bán được, chỉ có thể làm việc trên giấy uỷ quyền sử dụng tài sản.

Xem thêm: Trách nhiệm của các bên trong hợp đồng vay vốn ưu đãi để thực hiện chính sách nhà ở xã hội

Trên đây là nội dung bài viết Nhà ở xã hội là gì? Có mua bán được không? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu