Nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng cộng tác viên

Nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng cộng tác viên

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, tôi mới đi làm cộng tác viên cho một công ty. Tôi có ký hợp đồng thời hạn là 3 tháng. Tuy nhiên đây không phải là hợp đồng lao động và tôi không phải đóng bảo hiểm xã hội. Cho tôi hỏi khi tôi được trả lương thì tôi bị khấu trừ 10% như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Thứ nhất, trường hợp của anh/chị, do hợp đồng không phải hợp đồng lao động nên theo quy định tại điều 513 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng dịch vụ, trong đó, bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này. 

Khi đó, hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ nên bên cung ứng dịch vụ không phải là người lao động nên không áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Thêm vào đó, bên cung ứng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân 2014.

Xem thêm: Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm xã hội

Thứ hai, căn cứ theo điểm i khoản 1 điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC  ngày 15 tháng 08 năm 2013, thì các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Như vậy, nếu anh/chị không kí hợp đồng lao động nhưng có tổng mức thu nhập từ hai triệu đồng trở lên  thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả.

Lưu ý:

  1. Trong trường hợp anh/chị chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì anh/chị làm cam kết ( theo mẫu 02/CK_TNCN ban hành kèm theo thông tư 92) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN. Nhưng anh/chị khi làm cam kết phải đăng ký mã số thuế và có mã số thuế tại thời điểm làm cam kết.
  2. Khi tổng mức thu nhập chưa đến mức khấu trừ thuế căn cứ vào cam kết của anh/chị, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp cho cơ quan thuế. Anh/chị phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Như vậy, trường hợp anh/chị ký hợp đồng dịch vụ 3 tháng nếu có thu nhập dưới 2.000.000đ/lần thì khi chi trả lương, kế toán chỉ cần giữ lại bản sao chứng minh thư nhân dân của người lao động, không cần làm cam kết 02/CK_TNCN ban hành kèm theo thông tư 92.  

Trường hợp anh/chị ký hợp đồng dịch vụ 3 tháng nếu có thu nhập lớn hơn 2.000.000đ/lần thì khi chi trả lương, kế toán sẽ khấu trừ 10% thu nhập trước khi chi trả cho anh/chị. Hoặc anh/chị làm bản cam kết 02/CK_TNCN nếu cam kết thu nhập sau khi trừ các khoản được giảm trừ chưa tới mức phải khấu trừ. Lúc này kế toán tạm thời không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Những điều cần biết về giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân.

                   Thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương, tiền công

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc về nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng cộng tác viên. Quý bạn đọc còn thắc mắc có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline của Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu