Quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào

Những cặp vợ chồng có con chung khi ly hôn thì việc nuôi con sẽ do người chồng hay người vợ nuôi ? Quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật như thế nào?

Trong bài viết này, Lawkey xin gửi tới bạn đọc những quy định của pháp luật về “Quyền nuôi con sau khi ly hôn”.

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“1.Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2.Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

2.1.  Những trường hợp cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con

Con chưa thành niên: là con dưới 18 tuổi; chưa phát triển hoàn thiện về thể chất và tinh thần; chưa có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ pháp lý như người đã thành niên.

– Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trong đó mất năng lực hành vi dân sự là người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi.

2.2. Xác định người có quyền nuôi con

Theo thỏa thuận: vợ, chồng tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và quyền, nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

– Không thỏa thuận được: Tòa án quyết định dựa trên lợi ích về mọi mặt của con.

Tòa án thường quyết định dựa trên một số yếu tố như: thu nhập hàng tháng, chỗ ở ổn định, môi trường sống, thời gian làm việc, lối sống hàng ngày… để quyết định xem ai sẽ là người nuôi con. Người nào có điều kiện thuận lợi hơn, đảm bảo lợi ích cho con tốt hơn thì sẽ được giao quyền nuôi con.

– Trường hợp đặc biệt:

+ Đối với con dưới 36 tháng tuổi: được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện để nuôi con.

+ Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên: phải xem xét nguyện vọng của con. Người con sẽ quyết định muốn sống với cha hay với mẹ và được xác nhận bằng văn bản.

Trên đây là những quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau khi ly hôn Lawkey gửi tới bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc chưa hiểu rõ hãy liên hệ với Lawkey gặp luật sư để được giải đáp cụ thể hơn.

Xem thêm Quy định về án phí khi ly hôn

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu