Thẩm quyền triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường

Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường là gì ? Thẩm quyền triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường ? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường ? 

♣ Theo Khoản 1 Điều 139 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về cuộc họp Đại hội đồng cổ đông như sau:

“Đại hội đồng cổ đông họp thường niên mỗi năm một lần. Ngoài cuộc họp thường niên, Đại hội đồng cổ đông có thể họp bất thường. Địa điểm họp Đại hội đông cổ đông được xác định là nơi chủ tọa tham dự họp và phải ở trên lãnh thổ Việt Nam.”

Theo đó, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) họp thường niên mỗi năm một lần. Ngoài cuộc họp thường niên, ĐHĐCĐ có thể họp bất thường.

♣ Các trường hợp triệu tập họp ĐHĐCĐ bất thường bao gồm:

 • Hội đồng quản trị xét thấy cần thiết vì lợi ích của công ty.
 • Số lượng thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát còn lại ít hơn số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật.
 • Theo yêu cầu của cổ đông hoặc nhóm cổ đông quy định tại Khoản 2 Điều 115 của Luật Doanh nghiệp.
 • Theo yêu cầu của Ban kiểm soát.
 • Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

Thẩm quyền triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường

Những người có thẩm quyền triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường được quy định như sau:

Hội đồng quản trị

Khi xét thấy cần thiết vì lợi ích công ty; số lượng thành viên HĐQT, Ban kiểm soát còn lại ít hơn số thành viên tối thiểu thì Hội đồng quản trị có thể triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường.

Lưu ý:

Theo Khoản 12 Điều 157 Luật Doanh nghiệp 2020 thì quyết định của Hội đồng quản trị chỉ được thông qua nếu được đa số thành viên dự họp tán thành; trường hợp số phiếu ngang nhau thì quyết định cuối cùng thuộc về ý kiến của Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Ban kiểm soát

Ban kiểm soát có thể yêu cầu Hội đồng quản trị triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường trong mọi trường hợp.

Cổ đông hoặc nhóm cổ đông

Cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu từ 05% tổng số cổ phần phổ thông trở lên, hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn theo quy định tại Điều lệ công ty, có quyền yêu cầu triệu tập họp ĐHĐCĐ bất thường trong trường hợp sau:

 • HĐQT vi phạm nghiêm trọng quyền của cổ đông, nghĩa vụ của người quản lý hoặc ra quyết định vượt quá thẩm quyền được giao.
 • Trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Khi triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường cần làm gì ? 

Theo Khoản 5 Điều 140 Luật doanh nghiệp 2020 quy định người triệu tập họp ĐHĐCĐ phải thực hiện các công việc sau:

 • Lập danh sách cổ đông có quyền dự họp.
 • Cung cấp thông tin và giải quyết khiếu nại liên quan đến danh sách cổ đông.
 • Lập chương trình và nội dung cuộc họp.
 • Chuẩn bị tài liệu cho cuộc họp.
 • Dự thảo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông theo nội dung dự kiến của cuộc họp; danh sách và thông tin chi tiết của các ứng cử viên trong trường hợp bầu thành viên Hội đồng quản trị, Kiểm soát viên.
 • Xác định thời gian và địa điểm họp.
 • Gửi thông báo mời họp đến từng cổ đông có quyền dự họp theo quy định của Luật này.
 • Công việc khác phục vụ cuộc họp.

>>Xem thêm: Đại hội đồng cổ đông công ty đầu tư chứng khoán đại chúng

Trên đây là bài viết về Thẩm quyền triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường. Quý khách có thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới công ty dịch vụ kế toán TaxKey – LawKey để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu