Được trợ cấp thôi việc khi người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động?

Tóm tắt câu hỏi:

Em đang làm việc cho Công ty cơ điện. Em ký hợp đồng thử việc vào tháng 11/2007, từ 1/2008 em ký hợp đồng không xác định thời hạn với công ty, trong hợp đồng không có khoản nào quy định về làm việc theo dự án.

Ngày 20/05/2019 em có nhận được thư thông báo “Kết thúc hợp đồng lao động” từ Công ty, nội dung chính của thư bao gồm: Vì dự án em làm đã hoàn thành nên công ty không có nhu cầu với công việc của em nữa; Ngày cuối cùng làm việc của em sẽ là 20/06/2019.

Vậy trong trường hợp này, Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với em là đúng hay sai? Và em có được nhận trợ cấp thôi việc không? Mức hưởng như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo điểm c khoản 1 Điều 38 Bộ luật lao động 2012 thì Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp vì lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.

Theo khoản 2 Điều 12 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn về lý do bất khả kháng khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Do địch họa, dịch bệnh;

+ Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, việc Công ty yêu cầu chấm dứt hợp đồng lao động với bạn vì lý do đã hoàn thành dự án, mà trong hợp đồng lao động như bạn trình bày thì bạn là nhân viên chính thức, không có khoản nào quy định về làm việc theo dự án. Lý do Công ty này đưa ra không thuộc trường hợp “lý do bất khả kháng” ở trên.

Xét các trường hợp còn lại mà người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo khoản 1 Điều 38 bao gồm Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc; bị ốm đau, tai nạn; do thiên tai, hỏa hoạn; không có mặt tại nơi làm việc. Lý do Công ty đưa ra cũng không thuộc các trường hợp này

Như vậy, Công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật đối với bạn.

Thứ hai, về trợ cấp thôi việc

Theo khoản 1, 3, 4 Điều 42 Bộ luật lao động quy định về Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì:

  • Trường hợp Công ty không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý thì bạn được nhận trợ cấp thôi việc và ít nhất 4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trong đó có ít nhất 2 tháng tiền lương bồi thường và ít nhất 2 tháng tiền lương để chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng mà bạn vẫn muốn làm việc thì bạn sẽ được nhận ít nhất 2 tháng lương bồi thường đồng thời hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Thứ ba, mức hưởng trợ cấp thôi việc

Trong trường hợp Công ty không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý thì bạn được trợ cấp thôi việc.

Theo Điều 48 Bộ luật lao động quy định thì thời gian để tính trợ cấp thôi việc của bạn là thời gian bạn làm việc thực tế tại công ty trừ đi thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian bạn làm việc thực tế tại công ty từ tháng 1/2008 (theo Nghị định 148/2018/NĐ-CP thì thời gian tính trợ cấp thôi việc không bao gồm thời gian thử việc) đến ngày 20/6/2019 và bạn bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 1/2009 (theo Nghị định 127/2008/NĐ-CP thì khi nghỉ việc đủ điều kiện sẽ được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 1/1/2009) đến nay nên thời gian tính trợ cấp thôi việc là 1 năm (từ tháng 1/2008 đến tháng 1/2009). 

Như vậy, Theo khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động thì mỗi năm làm việc được trợ cấp nửa tháng lương nên bạn làm việc 1 năm sẽ được trợ cấp nửa tháng tiền lương.

Xem thêm: Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn có được trợ cấp thôi việc

Trên đây là nội dung tư vấn về Có được trợ cấp thôi việc khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? do LawKey tổng hợp trên cơ sở các quy định của pháp luật tại thời điểm soạn thảo. LawKey cảm ơn quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu