Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn có được trợ cấp thôi việc?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi ở quê lên thành phố làm việc cho một doanh nghiệp đã được 2 năm, ký hợp đồng 3 năm, có đóng bảo hiểm đầy đủ. Nay chồng tôi bị mắc bệnh hiểm nghèo nên tôi phải thu xếp làm việc gần nhà hơn vì tôi là người chăm sóc duy nhất cho chồng tôi. Vậy tôi nộp đơn xin nghỉ việc. Xin hỏi, Tiền phụ cấp thôi việc tôi có được lãnh không? Nếu được mà công ty không trả thì tôi phải làm như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Thứ nhất, về tính hợp pháp khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Hợp đồng của bạn có thời hạn hai năm, bạn đã làm việc 2 năm, như vậy vẫn chưa đến hạn hợp đồng. Theo đó, bạn muốn nghỉ việc thì có thể thỏa thuận với công ty. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thông báo nghỉ việc mà không có sự thỏa thuận với công ty thì đó là đơn phương chấm dứt hợp đồng. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của bạn được xem là hợp pháp vì rơi vào một trường hợp theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 đó là, Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

Ngoài ra, theo điểm b khoản 2 Điều 37 Bộ luật lao động bạn phải tuân thủ thời gian báo trước ít nhất 30 ngày.

Thứ hai, về hưởng trợ cấp thôi việc và thời hạn trả trợ cấp thôi việc

– Theo Điều 48 Bộ luật lao đồng về Trợ cấp thôi việc quy định:

Khi hợp đồng lao động chấm dứt thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

Như vậy, Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng quy định: Thời gian làm việc của bạn trên 12 tháng nên bạn sẽ nhận được trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, vì công ty có tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp không được tính là thời gian nhận trợ cấp thôi việc.

– Theo khoản 8 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP hướng dẫn về Thời hạn thanh toán quyền lợi của người sử dụng lao động và người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động thì trường hợp của bạn Công ty có nghĩa vụ thanh toán các khoản liên quan đến quyền lợi của bạn trong thời hạn 7 ngày làm việc.

Thứ ba, về trường hợp công ty không chi trả trợ cấp thôi việc

Điều 32 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định tranh chấp về trợ cấp khi chấp dứt hợp đồng lao động là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án mà không nhất thiết phải qua hòa giải tại cơ sở.

Theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, bạn có thể khởi kiện tại tòa án nơi công ty có trụ sở để yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hoặc theo điểm đ khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự về Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

Xem thêm: Chấm dứt hợp đồng lao động vì Lao động nữ mang thai là trái luật 

Trên đây là nội dung về Chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn có được trợ cấp thôi việc không? LawKey gửi đến bạn đọc. Quý bạn đọc còn thắc mắc có thể gọi điện trực tiếp theo số hotline của Lawkey để được tư vấn trực tiếp.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu