Kiểm toán nội bộ

Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về kiểm toán nội bộ và hệ thống kiểm soát nội bộ. Xã hội phát triển, kiểm toán nội bộ và hệ thống kiểm soát nội bộ không chỉ nằm trong phạm vi hoạt động của đơn vị mà nó vượt ra khỏi phạm vi nội bộ đơn vị nhằm đáp ứng yêu cầu sử dụng thông tin của các đối tượng bên ngoài. Luật Kế toán năm 2015 đã chỉ rõ trách nhiệm của đơn vị kế toán phải xây dựng, thiết lập một hệ thống kiểm soát nội bộ có hiệu quả, hiệu lực và tin cậy, tổ chức kiểm toán nội bộ với những nhiệm vụ được quy định cụ thể theo luật định.

Kiểm toán nội bộ

1, Khái niệm kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ là công việc về lĩnh vực kế toán của nhân viên trong một công ty có trách nhiệm cung cấp các đánh giá độc lập, khách quan về hoạt động kinh doanh và hoạt động kinh doanh và tài chính của công ty.

 

2, Chức năng của kiểm toán nội bộ

Bên cạnh việc thực hiện các đánh giá khách quan về hoạt động kinh doanh tài chính của công ty, các kiểm toán viên nội bộ cũng thực hiện cung cấp các đánh giá về hiệu quả hoạt động và thường sẽ báo cho cấp quản lý cao nhất về cách cải thiện cơ cấu chung của công ty.

Các chức năng của kiểm toán viên nội bộ bao gồm:

  • Thực hiện đánh giá tính chính xác của các quản lý ở cấp đơn vị kinh doanh
  • Đánh giá liên kết giữa các đơn vị kinh doanh
  • Xác minh và đảm bảo an toàn cho tài sản
  • Tuân thủ các quy trình kinh doanh của công ty
  • Điều tra gian lận hoặc các hành vi nội bộ vi phạm chính sách của công ty.

3, Các doanh nghiệp phải thực hiện kiểm toán nội bộ.

 

Theo điều 10 Nghị định 05/2019/NĐ-CP, các doanh nghiệp sau đây phải thực hiện kiểm toán nội bộ :

  1. a) Công ty niêm yết;
  2. b) Doanh nghiệp mà nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ là công ty mẹ hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con;
  3. c) Doanh nghiệp nhà nước là công ty mẹ hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con.

4, Nội dung của kiểm toán nội bộ.

Mặc dù mỗi dự án kiểm toán nội bộ thường độc lập nhưng quy trình kiểm toán hầu như là tương tự với nhau bao gồm 4 giai đoạn chính là: Lập kế hoạch (khảo sát và đánh giá sơ bộ), Nghiên cứu thực tế, Báo cáo kiểm toán và Đánh giá.

Sự tham gia của khách hàng là rất quan trọng với từng giai đoạn của quá trình kiểm toán nội bộ. Như trong bất kì dự án nào, kết quả kiểm toán trong một khoảng thời gian nhất định. Một trong những điều quan trọng là giảm thiểu thời gian và tránh làm gián đoạn các công việc đang diễn ra trong công ty.

a,Lập kế hoạch

Trong bước này, các nhân viên kiểm toán nội bộ sẽ đánh giá bất kì công việc kiểm toán nào trong quá khứ, xem xét tài liệu về khu vực đang được xem xét và đánh giá sơ bộ về đơn vị ngân sách và doanh thu, chi phí thực tế.

Các kiểm toán viên cũng xây dựng phạm vi và mục tiêu kiểm toán mà trên đó họ căn cứ vào giai đoạn nghiên cứu. Giai đoạn này cũng bao gồm một cuộc họp giới thiệu để thảo luận về các mục tiêu, mốc thời gian và các thông tin quan trọng khác có thể giúp giảm bớt quả trình kiểm toán nội bộ.

Tại thời điểm này, các nhân viên kiểm toán có thể yêu cầu vài thông tin quan trọng như biểu đồ tổ chức, danh sách liên hệ và tài liệu mô tả các thủ tụ của đơn vị nếu có.

b,Giai đoạn triển khai kiểm toán

Trong giai đoạn này, thường cũng là phần dài nhất trong quy trình kiểm toán nội bộ. Nhân viên kiểm toán sẽ tập hợp thông tin về các hoạt động của kiểm toán, hiểu được các chức năng của đơn vị và xác định cả điểm mạnh, điểm yếu.

Công việc này bao gồm xem xét hoạt động tài chính, thủ tục hành chính và kinh doanh, chức năng tổng thẻ của đơn vị và các hoạt động khác cụ thể cho từng phần trong đơn vị.

Các nân viên kiểm toán sẽ phỏng vấn các cán bộ chủ chốt, quan sát các đơn vị và định kỳ đánh giá tiến độ kiểm toán với người đứng đầu và nhân sự trong đơn vị.

Cuối cùng, giai đoạn này cho phép các nhân viên kiểm toán xác định các lĩnh vực rủi ro và mối quan tâm trong các quy trình và thủ tục nội bộ của đơn vị. Tất cả đều được thảo luận với người kiểm toán trước hoặc khi kết thúc nghiên cứu thực tế.

c,Báo cáo kết quả kiểm toán

Trong bước này, tất cả các kết quả nghiên cứu thực tế được biên soạn, trình bày và thảo luận với khách hàng. Khách hàng phải cung cấp kế hoạch làm việc với khung thời gian giải quyết tất cả các đề xuất.

Một báo cáo tóm tắt cuối cùng sau đó sẽ được gửi tới quản lý cấp cao để được xem xét.

d, Giám sát triển khai

Dựa trên khung thời gian trong kế hoạch, việc kiểm tra, giám sát được thực hiện để đảm bảo rằng các biện pháp cần thiết đã thực sự được thực hiện.

 

Xem thêm >>>  Quyết định 791/QĐ-BTC năm 2012 về Quy chế kiểm tra, kiểm toán nội bộ công tác quản lý tài chính, kế toán, tài sản nhà nước, đầu tư xây dựng và đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Tài chính

Liên hệ  Công ty TNHH tư vấn LawKey Việt Nam

Địa chỉ: Phòng 1605 tầng 16 tòa B10B, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 024.665.65.366     Hotline: 0967.59.1128 

Email: contact@lawkey.vn            Face: Lawkey

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu