Một vài lưu ý về làm thêm giờ doanh nghiệp nên biết

Để tăng số lượng sản phẩm, doanh nghiệp thường tổ chức cho lao động làm thêm giờ. Dưới đây là một vài lưu ý về làm thêm giờ doanh nghiệp nên biết.

Đảm bảo thời gian làm thêm giờ

Một trong những điều kiện để người sử dụng lao động làm thêm giờ đó là việc đảm bảo về số giờ thêm thêm theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động phải bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày.

Trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm.

Xem thêm: Quy định về làm thêm giờ và tiền lương làm thêm giờ


Thông báo về việc tổ chức làm thêm giờ 

Doanh nghiệp được tổ chức cho người lao động làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP, bao gồm:

– Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, thủy sản;

– Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

– Các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn.

Khi tổ chức làm thêm giờ, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trường hợp không thông báo, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 11 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP.


Không được sử dụng lao động nữ mang thai làm thêm giờ

Lao đọng nữ được dành cho khá nhiều ưu tiên trong quá trình mang thai như không bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do mang thai; không bị xử lý kỷ luật;…  Ngoài ra, doanh nghiệp không được phép sử dụng người lao động nữ mang thai làm thêm giờ.

Trường hợp doanh nghiệp sử dụng lao động nữ mang thai làm thêm giờ thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 18 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.


Sử dụng lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 163 Bộ luật lao động 2012, doanh nghiệp được phép sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi để làm thêm giờ trong một số nghề và công việc do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Tuy nhiên hiện nay lại chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về các ngành nghề đó.

Chính vì vậy, khi sử dụng các đối tượng này thì người sử dụng lao động nên liên hệ với cơ quan quản lý lao động để được hỗ trợ.


Trả lương cho người lao động làm thêm giờ 

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang theo quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động 2012 như sau:

– Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

– Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

– Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả tiền lương cho người lao động làm thêm giờ đúng theo quy định trên.

Xem thêm: Lương làm thêm giờ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Một vài lưu ý về làm thêm giờ doanh nghiệp nên biết’ gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu