Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con cái sau ly hôn được thực hiện như thế nào?

NGHĨA VỤ CẤP DƯỠNG CỦA CHA MẸ VỚI CON CÁI SAU LY HÔN ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Việc giải quyết ly hôn không chỉ dừng lại ở việc công nhận và cho phép ly hôn giữa vợ chồng, mà bên cạnh đó Toà án còn phải tiến hành giải quyết các hậu quả sau khi ly hôn. Trong đó, đặt ra nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con cái sau khi ly hôn là một trong những vấn đề quan trọng. Trong bài viết này, Lawkey xin gửi tới bạn đọc về vấn đềNghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con cái sau ly hôn”.

Theo quy định tại Khoản 24, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này”.

Điều kiện phát sinh quan hệ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái.

– Đối với người có nghĩa vụ cấp dưỡng: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”. Như vậy, sau khi ly hôn nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con sẽ phát sinh khi cha, mẹ là người không trực tiếp nuôi con.

– Đối với người được cấp dưỡng: Theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”. Trong trường hợp cha, mẹ sau khi ly hôn và không sống chung cùng con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thuộc các đối tượng:

+ Con chưa thành niên

+ Con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Mức cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn

Theo Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cụ thể về mức cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn như sau:

– Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thoả thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không được thì yêu cầu toà án giải quyết.

– Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi và việc thay đổi sẽ do các bên thoả thuận, trường hợp không thể tự thoả thuận thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Phương thức thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ

Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện theo các phương thức quy định tại Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể:

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như: ốm đau, bệnh tật, mất mùa, thiên tai, hảo hoạn…; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc lựa chọn phương thức cấp dưỡng sẽ tuỳ thuộc vào sự thoả thuận và lựa chọn của các bên. Tuy nhiên, thông thường trên thực tế thuường lựa chọn phương thức cấp dưỡng định kỳ bởi việc cấp dưỡng theo định kỳ sẽ giảm tải phần nào gánh nặng kinh tế đối với bên cấp dưỡng, đồng thời giúp cho việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được diễn ra đầy đủ vfa linh hoạt hơn.

Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ

Theo quy định tại Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt trong các trường hợp sau:

+ Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

+ Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

+ Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

+ Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

+ Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

+ Trường hợp khác theo quy định của luật.

Quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng 

Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con cái sau khi ly hôn thì những cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu Toà án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó (Điều 119 Luật Hôn nhân và gia đình 2014), cụ thể:

a. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

b. Người thân thích;

c. Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

d. Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

e. Hội liên hiệp phụ nữ

Trên đây là những thông tin về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái sau khi ly hôn mà Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc chưa hiểu rõ hãy lên hệ với Lawkey gặp luật sư để được giải đáp cụ thể hơn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn mới nhất

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.    

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu